Thị trường bất động sản dần ấm lên

Dự án KĐT Văn Phú, Phố Lê Trọng Tấn, Phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Môi giới bất động sản cho biết lượng giao dịch đã tăng lên, không còn đóng băng như thời điểm thị trường khó khăn trước đây (ảnh minh hoạ) Ảnh: Phan Anh© Lao Động

Hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu tích cực hơn trong đầu năm 2024. Nhiều môi giới đã tích cực hoạt động chạy quảng cáo và đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng.

Môi giới tích cực tìm khách chốt giao dịch

Sang năm 2024, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm của khách hàng và lượng tin đăng tải của môi giới bất động sản. Chính những yếu tố tích cực về chính sách và pháp lý tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư đã mở ra những cơ hội quay lại nghề cho môi giới bất động sản.

Anh Nguyễn Thành Văn – môi giới bất động sản tại Hà Nam – cho biết, sau dịp Tết lượng tìm kiếm bất động sản đã có sự tăng lên. Mặc dù lượng giao dịch ở các tỉnh lẻ không nhộn nhịp như ở các thành phố lớn nhưng không ở trạng thái “đóng băng” như trước.

“Hiện nay lượng khách chốt xuống tiền đã tăng lên, một tháng ít nhất cũng có 2-3 giao dịch. Tôi vẫn phải làm thêm một nghề tay trái để đảm bảo thu nhập ổn định vì nghề môi giới bất động sản hiện tại vẫn rất khó khăn” – anh Văn cho hay.

Anh Nguyễn Ngọc Đỉnh – Giám đốc một văn phòng môi giới bất động sản tại Hoà Lạc (Hà Nội) – cho biết, thực tế những sản phẩm đất nền ven đô ở Hà Nội vị trí đẹp, mức giá hợp lý vẫn có cơ hội bán tốt. Những chính sách gỡ vướng của Chính phủ và bộ 3 Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua đã tác động tốt đến tâm lý thị trường bất động sản. Nhiều môi giới cũng vì vậy mà rục rịch quay lại với nghề.

“Trước đây có những ngày đợi từ sáng đến tối không có khách nào hỏi thông tin nhưng nay lượng khách hỏi thông tin và hẹn lịch đi xem đã tăng lên. Sau Tết, những môi giới nào trụ được với nghề vẫn sẽ tiếp tục tích cực nâng cao kiến thức và đăng tải thông tin tìm khách hàng tiềm năng” – anh Đỉnh cho hay.

Thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã phải nghỉ việc hoặc chuyển sang ngành nghề khác do thu nhập giảm sút; hơn 90% nhân sự trong ngành bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu nhập.

Các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản đều phải đối mặt với làn sóng cắt giảm nhân sự, đánh dấu một thời kỳ khó khăn của thị trường và môi giới bất động sản.

Trước đó, số lượng môi giới bất động sản khoảng 300.000 người, thế nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 100.000 người tiếp tục hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam – nhận định, thị trường bất động sản đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi và có sự phân hóa theo phân khúc, khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường là chính sách tiền tệ đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt, nới lỏng hơn trong năm 2024, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn so với trước.

“Bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn. Tuy nhiên thị trường bất động sản sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến, mà phục hồi chậm nhưng chắc. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thực hoặc nhà đầu tư có tài chính bền vững, sự hiểu biết về thị trường” – ông Đính cho hay.

Theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản hồi phục chắc chắn sẽ tạo nên làn sóng nhân viên môi giới quay trở lại với nghề.

Đọc bài gốc tại đây.

Quý khách muốn được tư vấn các căn nhà tốt nhất vui lòng liên hệ số điện thoại / Zalo: 0978248582

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo