Nhà đầu tư âm thầm ‘săn’ mua, dòng tiền đổ vào bất động sản đón đầu chu kỳ mới

Từ tháng 10/2023 đến nay, nhóm đầu tư của anh Nguyễn Xuân Quý (một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm tại Hà Nội), vẫn liên tục đi săn các quỹ đất rộng tại nhiều tỉnh thành quanh Hà Nội.

Nhóm đầu tư này của tôi đã hoạt động được 3 năm, những người tham gia chủ yếu là bạn bè thân thiết, làm các lĩnh vực khác nhau. Phương châm của nhóm là có lãi sẽ chốt và mục tiêu đầu tư khoảng 6 tháng, muộn nhất là 1 năm”, anh Tùng chia sẻ.

Mới đây, nhóm anh Quý đã mua một số lô đất tại Bắc Ninh, Bắc Giang…diện tích mỗi lô dao động 80 – 300 m2.

Những khu vực này mấy năm nay đều có biến động giá tăng mạnh. Tuy nhiên, để có lợi nhuận tốt, chúng tôi sẽ tìm những mảnh đất đang nằm ở khu vực vùng trũng, giá chưa biến động nhiều, chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng theo đánh giá của chúng tôi là có nhiều tiềm năng”, anh Quý nói.

Theo anh Quý, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên. Đặc biệt, lãi suất ngân hàng đang quá thấp, vì vậy, dòng tiền thời gian tới chắc chắn sẽ chảy vào nhà đất.

Ngoài Bắc Ninh, Bắc Giang, nhóm của anh Quý cũng tiến hành gom số lượng lớn đất thương mại dịch vụ và đấu giá của người dân ở Hà Nội trong khu vực có nhu cầu chuyển nhượng. Nhà đầu tư này cho biết miễn là mức giá người bán đưa ra phù hợp thì nhóm của anh sẽ xuống tiền mua.

Do là những vị trí được đầu tư hạ tầng đồng bộ nên thời gian qua đất thương mại dịch vụ, đất vùng ven đấu giá thuộc Hoài Đức, Hà Đông hay các huyện như Thanh Trì, Chương Mỹ, Đông Anh…luôn là tâm điểm được giới đầu tư bất động sản với nguồn tài chính từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng nhắm đến.

Cũng giống anh Quý, từ hơn 2 tháng nay, nhóm nhà đầu tư của chị Nguyễn Bích Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) liên tục tìm cơ hội xuống tiền vào phân khúc đất nền nằm gần khu vực đường vành đai 4 Hà Nội. 

Chị Ngọc cho biết thời gian qua nhóm của chị đã hoàn thành một số giao dịch mua bán với tổng giá trị lên tới cả chục tỷ đồng. “Hiện tại chúng tôi đã nhắm đến một số lô đất nằm ở vị trí trục đường lớn, nhưng chưa thể hoàn tất giao dịch do chưa đạt được thỏa thuận về mức giá với chủ nhà”, chị Ngọc chia sẻ.

Theo chị Ngọc, hiện tại giá bất động sản một số khu vực gần vành đai 4 khu vực Hà Đông đang dần tăng giá trở lại so thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023. Nhiều lô đất từng được rao bán cắt lỗ 10 – 30% hiện đều ghi nhận mức tăng giá trở lại, song chưa bằng thời điểm sốt đất đầu năm 2022. 

Còn anh Dương Văn Lĩnh – chủ một văn phòng bất động sản tại huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết để phục vụ nhu cầu của một số nhà đầu tư trong khu vực, văn phòng của anh đang tìm kiếm hàng chục lô đất nền tại các khu vực xã An Thượng, An Thọ, Lại Yên, Song Phương, An Khánh của huyện. Chỉ cần chủ đất đưa ra mức giá hợp lý là anh có thể sẵn sàng xuống tiền hoàn tất giao dịch trong 10 – 12 ngày.

Dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường địa ốc

Chia sẻ về xu hướng nhiều nhà đầu tư đang âm thầm gom đất nền ở những vị trí đẹp, anh Lĩnh cho biết, lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm thời gian qua là một trong những lý do quan trọng khiến những nhà đầu tư bất động sản có tiềm lực đang nắm giữ tiền mặt quyết định xuống tiền chờ đợt tăng giá mới trong tương lai.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư gom bất động sản vì đây tài sản tích trữ an toàn, để đời và có tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định nhất. 

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, đầu tư bất động sản đem lại lợi suất cao nhất khi tăng 14%/năm, tiếp sau, trái phiếu 8,5%/năm, vàng 7,36%/năm, gửi tiết kiệm 6%/năm, ngoại tệ 3,94%/năm. Trong khi lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu giảm 20,14%/năm.

Theo ông Giang Anh Tuấn – Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh, dòng tiền sẽ còn đổ mạnh vào thị trường địa ốc trong thời gian tới khi có nhiều động lực mới thu hút sự xuống tiền của giới kinh doanh.

Thứ nhất, đó là niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường địa ốc đã bắt đầu hồi phục trở lại. Thứ hai là tín hiệu từ các dự án đầu tư công lớn đã chính thức khởi động kỳ vọng sẽ tạo sự sôi động cho thị trường địa ốc. Thứ ba, các chính sách gỡ vướng của Chính phủ về pháp lý, thủ tục, cũng như về dòng vốn cũng sẽ là trợ lực đẩy thị trường vượt đáy. Cùng với đó, thông tin về lãi suất liên tục hạ cũng sẽ là chỉ số dự báo dòng tiền đầu tư, mua nhà ở thực sẽ sớm quay lại thị trường địa ốc.

Trong một báo cáo mới đây, chuyên gia của Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn trầm lắng trong năm 2024 nhưng sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Đơn vị này cũng dự báo, cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025 – 2026.

Giới chuyên gia nhận định, lúc này thị trường bất động sản đang bắt đầu đi qua vùng đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ “V” mà là chữ “U”, tức là sẽ mất khoảng 1-2 quý để những diễn biến tích cực một cách rõ ràng.  

Trong khi đó, dữ liệu nghiên cứu của Hội môi giới bất động sản (VARS) cũng dự báo, giá bất động sản có thể tăng trong giai đoạn tới. Báo cáo nghiên cứu của đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, giá địa ốc đã tăng hàng chục lần. Riêng năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai chữ số, thậm chí gấp nhiều lần so với cùng kỳ. 

Lãi suất thấp cùng với lạm phát cao kỷ lục là những yếu tố góp phần làm giá nhà tăng mạnh, nhưng cốt lõi của vấn đề là tình trạng sụt giảm nguồn cung.

Đơn vị nghiên cứu này cũng đưa ra nhận định, trong tình trạng thiếu nguồn cung như hiện nay, khả năng giá bất động sản sẽ tăng đối với các thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt là ở các loại hình bất động sản có nhu cầu cao, mặc dù có thể với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo